หมวดหมู่ทั้งหมด

ข่าวสาร

หน้าแรก > ข่าวสาร

การแปรรูปสายการผลิตไม้อัด

เวลา: 2022-04-24 จำนวนครั้งที่เข้าชม: 22

ไม้อัดทำอย่างไร?

ขั้นตอนการทำไม้อัด

สายการผลิตไม้อัด

3-1

เทคโนโลยีการแปรรูปไม้อัด:

ในกระบวนการผลิต การตัดท่อนซุง การลอก การทำให้แห้ง การจัดการ การกดร้อน การตัดแต่งขอบ การขัดจะส่งผลต่อการสูญเสีย ของเสียเหลือจากการแปรรูป (วัสดุ) และการหดตัว (ไม่มีสาระสำคัญ) การสูญเสียไม้เกี่ยวข้องกับวัสดุ คุณสมบัติของท่อนซุง ความสามารถของอุปกรณ์ เทคโนโลยี และข้อกำหนดในการผลิต

1) บันทึกการแกะเปลือก:

ล็อก debarker:

3-2

โดยปกติความยาวของบันทึกการนำเข้าจะมากกว่า 6 เมตร ตัดตามเทคโนโลยีที่ต้องการความยาวและคุณภาพ ความยาวตัดควรเป็นความยาวผลิตภัณฑ์เพิ่มเหลือ ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์มีขนาด 1220 มม. * 2440 มม. ความยาวในการตัดโดยปกติคือ 2600 มม. หรือ 1300 มม. ความยาวท่อนซุง แคมเบอร์ และข้อเสีย ส่งผลต่อการส่งออกไม้อัดโดยตรง ที่เหลือเป็นท่อนไม้เล็กๆ ท่อนไม้ ขี้เลื่อย เทค อัตราส่วนการสูญเสียการตัดท่อนไม้คือ 3% -10%

3-3

2) การลอกแผ่นไม้อัด:
การปอกเป็นกระบวนการผลิตไม้อัดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ความหนาของแผ่นไม้อัดด้านหลังประมาณ 0.6 มม. แผ่นไม้อัดหลักและแผ่นไม้อัดกลางหนาประมาณ 1.8 มม.

3-4

3) การอบแห้ง:

ไม้วีเนียร์มีความชื้น ควรทำให้แห้งตามข้อกำหนดของเทคโนโลยี หลังจากการอบแห้งจะหดตัว มิติข้อมูลจะเล็กลง วีเนียร์ความยาว ความกว้าง ความหนาจะหดตัว การสูญเสียจากการหดตัวเกี่ยวข้องกับวัสดุไม้ ความชื้นที่มี ความหนาของแผ่นไม้อัด ลดการสูญเสียคือ 4% -10%

1. การอบแห้งท่อเหล็ก

3-5

2. เครื่องอบแห้งแบบกดร้อนแข็ง

3-6


3. เครื่องอบผ้าแบบลูกกลิ้ง

3-7

4) การจัดการไม้วีเนียร์:

การจัดการรวมถึงการตัด การใส่แผ่นไม้อัดเข้าด้วยกัน และการซ่อม ตัด zonal veneer เป็น veneer ที่กำหนดหรือขนาดที่เหมาะสมซึ่งสามารถประกอบเข้าด้วยกันได้ แผ่นไม้อัดแบบวงแคบสามารถประกอบเป็นแผ่นไม้อัดเดียวได้ วีเนียร์ที่มีตำหนิสามารถซ่อมให้มีคุณสมบัติได้ การสูญเสียในส่วนนี้ที่เกี่ยวข้องกับวัสดุล็อก คุณภาพของแผ่นไม้อัดที่ปอกเปลือก คุณภาพแบบแห้ง และทักษะการทำงานของคนงาน อัตราส่วนการสูญเสียคือ 4% -16% นำเข้าไม้อัดแปรรูปไม้อัดอัตราส่วนการสูญเสียคือ 2% -11%

วีเนียร์ประกอบสายหรือประกอบด้วยมือ

3-8

3-9

3-10

5) กดเย็น:

3-11

เครื่องกดเย็นพื้นฐานสำหรับโรงงานไม้อัด เครื่องนี้เรียกอีกอย่างว่าพรีเพรส แผ่นไม้อัดหลังจากติดกาวและประกอบแล้ว ขั้นแรกจะขึ้นรูปเป็นแผ่นเปล่าโดยการกดเย็น จากนั้นจะถูกโอนโดยรถยกไปยังเครื่องรีดร้อน

6) กดร้อน:

3-12

วีเนียร์จะติดกาวและเรียงซ้อนกัน แล้วกาวเข้าด้วยกันภายใต้อุณหภูมิและความดันที่ตั้งไว้โดยการกดร้อน เนื่องจากอุณหภูมิและความชื้นของแผ่นไม้อัดมีการเปลี่ยนแปลง แผ่นไม้อัดจะหดตัว การสูญเสียจากการหดตัวสัมพันธ์กับอุณหภูมิ ความดัน เวลากดร้อน วัสดุไม้ ความชื้นที่มี อัตราการสูญเสียคือ 3%-8%

7) การตัดขอบ:

3-13

ตัดแต่งขอบข้างไม้อัดจากแผ่นรีดร้อนเป็นแผ่นไม้อัดที่มีคุณสมบัติเหมาะสม ส่วนที่เหลือที่เกี่ยวข้องกับส่วนที่เหลือของกระบวนการและมิติของผลิตภัณฑ์ การผลิตมีขนาดใหญ่ขึ้นการสูญเสียน้อยลง อัตราส่วนการสูญเสียคือ 6%-9%

8) ขัด

ขัดผิวไม้อัดให้ดี ความสูญเปล่าเป็นผง คุณภาพไม้วีเนียร์ดีขัดน้อย อัตราส่วนการสูญเสียคือ 2% -6%

3-14

3-15

9) คลังสินค้า:

ไม้อัดบรรจุในพาเลทหรือเป็นกลุ่ม

3-16

10) การเคลือบด้วยแผ่นไม้อัด กระดาษเมลามีน กระดาษเมมเบรน ฯลฯ

ผลิตภัณฑ์ไม้อัดสำเร็จรูป

3-17

3-18

เครื่องจักรซิโนยูโร

โซลูชั่นครบวงจรสำหรับโรงงานไม้อัดของคุณที่ครบวงจร


ก่อนหน้า: เครื่องขัดมันต่างกันอย่างไร?

ถัดไป: วิธีทำไม้อัดเคลือบฟิล์ม?

ออนไลน์