หมวดหมู่ทั้งหมด

ข่าวสาร

หน้าแรก > ข่าวสาร

เปรียบเทียบวัสดุก่อสร้าง: พาร์ติเคิลบอร์ด, MDF & ไม้อัด

เวลา: 2022-04-25 จำนวนครั้งที่เข้าชม: 7

ความแตกต่างคืออะไร?
1.เปรียบเทียบวัสดุก่อสร้าง: พาร์ติเคิลบอร์ด, MDF & ไม้อัด

7-1

คุณกำลังค้นหาไม้คอมโพสิตที่ดีที่สุดและราคาไม่แพงสำหรับใช้ในสำนักงานหรือเฟอร์นิเจอร์ในบ้านของคุณหรือไม่? คุณอาจกำลังดูผลิตภัณฑ์บนเว็บไซต์ของเราและถามว่า "MDF, ไม้พาร์ติเคิลบอร์ด และไม้อัดต่างกันอย่างไร" คุณจะแปลกใจว่ามีกี่คนที่ไม่ทราบความแตกต่างจริงๆ เราจะอธิบายว่าไม้ใดจากสามประเภทที่มีราคาไม่แพงและแข็งแรงที่สุด เราจะหารือเกี่ยวกับเกรดต่างๆ ของคอมโพสิตไม้วิศวกรรมแต่ละชนิด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเข้าใจข้อดีและข้อเสียของแผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นปานกลาง ไม้อัด และแผ่นไม้อัดเพื่อให้การตัดสินใจซื้อของคุณง่ายขึ้น

● จอภาพทำด้วย MDF

● จอแสดงผลทำด้วยพาร์ติเคิลบอร์ด

● จอภาพทำด้วยไม้อัด

พาร์ติเคิลบอร์ด คืออะไร?
พูดง่ายๆ ก็คือ ไม้พาร์ติเคิลบอร์ดเป็นผลิตภัณฑ์จากเศษไม้ที่ทำด้วยเศษไม้ที่กดด้วยความร้อน ขี้เลื่อย หรือแม้แต่ขี้เลื่อยและเรซินเข้าด้วยกัน เพื่อให้ผลิตภัณฑ์สุดท้ายทนน้ำ ทนไฟ และ/หรือสารเคมีป้องกันแมลง มีการใช้แว็กซ์ สีย้อม สารเปียก และสารปลดปล่อย หลังจากที่ผสมเรซิน สารเคมี และเศษไม้เข้าด้วยกันแล้ว ส่วนผสมของของเหลวจะทำเป็นแผ่น เศษไม้กระจายน้ำหนักเท่าๆ กัน เพื่อให้แน่ใจว่าแผ่นไม้ที่เสร็จแล้วไม่หนักหน้า การบีบอัดถูกนำไปใช้กับแผ่นไม้อัดหลายครั้งเพื่อสร้างพันธะที่แน่นที่สุดระหว่างเรซินและเศษไม้ พาร์ติเคิลบอร์ดยอดนิยมที่คุณอาจเห็นคือ oriented strand board (OSB) ไม้คอมโพสิตนี้มีความสำคัญมากสำหรับวิศวกรบ้านและวิศวกรเชิงพาณิชย์สำหรับวัตถุประสงค์เชิงโครงสร้าง แผ่นไม้ที่มีลักษณะเป็นเส้นตรงนั้นสามารถระบุได้ง่ายด้วยกรรมวิธีการผลิตที่จัดชั้นไม้ตามทิศทางที่กำหนด ผู้สร้างบ้านและเชิงพาณิชย์ส่วนใหญ่ใช้บอร์ดอนุภาค OSB สำหรับฐานพื้นและผนัง

เราจะผลิตบอร์ดด้านบนได้อย่างไร? และเงินลงทุนเท่าไหร่? คุณต้องการลงทุนหรือไม่?
การก่อสร้างอาคารวัสดุฟิล์มต้องเผชิญกับไม้อัดจะเป็นการลงทุนทั่วไปมาก

ข้อดี
● ต้นทุนต่ำ
● น้ำหนักเบา
● เหมาะสำหรับเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูป

ข้อเสีย
● ความแรงต่ำ - ไม่สามารถรองรับของหนักได้
● ไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเหมือนเฟอร์นิเจอร์ไม้
● ขยายหรือเปลี่ยนสีเนื่องจากความชื้น

ไม้ MDF คืออะไร?
MDF ย่อมาจากแผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นปานกลาง ซึ่งเป็นคอมโพสิตไม้วิศวกรรมที่ประกอบด้วยเส้นใยไม้ เนื่องจาก MDF ประกอบด้วยเส้นใยไม้ขนาดเล็ก จึงไม่มีลายไม้ วงแหวน หรือปมที่มองเห็นได้ การผลิตคอมโพสิตใช้เส้นใย กาว และความร้อนเพื่อสร้างแผ่นยึดเกาะที่แน่นหนา ทั้งไม้เนื้ออ่อนและไม้เนื้อแข็งใช้ในการผลิต MDF โดยทั่วไปแล้วจะมีความหนาแน่นมากกว่าไม้อัด องค์ประกอบนี้จะสร้างวัสดุที่แข็งแรงกว่าสำหรับการก่อสร้าง เราใช้เคลือบหลุมร่องฟันเพื่อป้องกันความเสียหายจากน้ำ แผ่นใยไม้อัดสองประเภททนต่อความชื้น (ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะเป็นสีน้ำเงิน) และสารหน่วงไฟ

7-2

ข้อดี

● ต้นทุนต่ำ
● เนียนมาก ไม่มีเสี้ยน
● ง่ายต่อการทาสี
● ตัดง่าย
● หนาแน่นและแข็งแรงกว่าพาร์ติเคิลบอร์ด
● ประกอบด้วยเส้นใยไม้ขนาดเล็กจึงไม่มีลายไม้

ข้อเสีย
● MDF หนาแน่นทำให้หนัก
● ไม่สามารถเปื้อนได้
● ใบมีดทื่อได้อย่างรวดเร็ว

ไม้อัดคืออะไร?

7-3

ไม้อัดเป็นผลิตภัณฑ์ไม้เอ็นจิเนียร์ที่ประกอบด้วยแผ่นไม้วีเนียร์ แผ่นไม้อัดไม้ถูกกดและยึดเข้าด้วยกันเพื่อสร้างชิ้นเดียว กระบวนการผลิตนี้เรียกว่า cross-graining และลดการหดตัวและการขยายตัวในขณะที่ปรับปรุงความสม่ำเสมอของความแข็งแรงของแผง ไม้อัดเกรดต่างๆ ใช้สำหรับวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน เกรดไม้อัดได้รับผลกระทบจากตัวแปรหลายอย่าง รวมถึงชนิดของไม้อัด ความหนา กาว และกระบวนการผลิต/การบดอัด เกรดต่ำเหมาะสำหรับการปูพื้นในอาคารและบ้านเรือน เกรดสูงสามารถใช้กับตู้และชั้นวางของได้ ไม้อัดมีหลายประเภทให้เลือก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เลือกประเภทไม้อัดที่ถูกต้องสำหรับเฟอร์นิเจอร์หรืออุปกรณ์ตกแต่งที่คุณกำลังสร้าง

ประเภทไม้อัด
● ไม้เนื้ออ่อน - พื้นร่อง
● ไม้เนื้อแข็ง - โครงสร้างพื้นหรือผนังสำหรับงานหนัก
● ทรอปิคอล - ไม้เนื้ออ่อนราคาประหยัด
● ตกแต่ง - ง่ายต่อการย้อมและวาดบน
● มารีน - ใช้สำหรับท่าเรือและเรือ
● ยืดหยุ่น - ใช้สำหรับชิ้นส่วนไม้โค้ง
● เครื่องบิน - มีความแข็งแรงสูง ทนต่อความร้อนและความชื้น

ข้อดี
● มีความหนาต่างกัน
● มีไม้หลายชนิดให้เลือก
● วัสดุแข็งแรงมาก
● ไวต่อความเสียหายจากน้ำน้อยกว่า
● ย้อมสีได้และทาสีได้
● ยึดสกรูได้ดี
● สามารถซื้อได้ด้วยสาร VOC ต่ำหรือไม่มีเลย

ข้อเสีย
● แพงกว่า
● ต้องทำให้ขอบเสร็จเพราะแสดงเลเยอร์
● ไม้อัดมักจะแตกเป็นชิ้นๆ
● ตัดยาก

พาร์ติเคิลบอร์ด เกรด MDF และไม้อัด
ความแตกต่างหลักระหว่างเกรดคือจำนวนรูปมและช่องว่าง จำนวนข้อบกพร่องและงานซ่อมแซมจะกำหนดเกรด ชนิดหรือเกรดของกาวก็มีส่วนในการให้คะแนนเช่นกัน วิธีหนึ่งที่ดีที่สุดในการค้นหาเกรดคือการมองหาตราประทับที่เขียนว่า "APA The Engineered Wood Association" ตราประทับนี้จะให้เกรด A, B, C หรือ D ตามวัตถุประสงค์การใช้งานของแผงหน้าปัด

เกรดรายละเอียด
Aหยักเล็กน้อย แต่ไม่บ่อย นอตพิน และแพทช์เล็ก ๆ ที่ไม่เด่น
BBurls, ริ้วสีเล็กน้อย, ปมหมุด, และแพทช์เล็ก ๆ ที่ไม่เด่นในจำนวนจำกัด
Cแพทช์เรียบ นอตเสียง และการเปลี่ยนสีหรือสีที่แตกต่างกัน
Dข้อบกพร่องในการปรับลดรุ่นแผงดีหรือพรีเมียมเหล่านี้เป็นวินาทีจากโรงงาน
G1Sการกำหนดแบบใช้โดยตัวแทนจำหน่าย หมายถึง "ด้าน 1 ดี" ที่ใช้เป็นหลักสำหรับไม้อัดที่มีความหนา 1/4 นิ้วจากต่างประเทศเป็นหลัก หน้าไม้สามารถดีถึงพรีเมียม กลับมีข้อบกพร่องขนาดใหญ่หรือไม้เนื้อแข็งชนิดอื่น


มันขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณกำลังสร้างและสภาพของวัสดุที่จะใช้ เมื่อสร้างตู้ คุณสามารถใช้วัสดุผสมไม้สามชนิดใดก็ได้ คนส่วนใหญ่จะใช้ไม้อัดสำหรับโครงตู้เพราะยึดสกรูได้ดีและทาสีและรอยเปื้อนได้ดี ชั้นไม้หลายชั้นของไม้อัดทำให้ตู้มีน้ำหนักเบา แต่แข็งแรงและทนทาน แต่ในทางกลับกัน ชั้นวางสามารถสร้างขึ้นด้วย MDF เพื่อประหยัดเงิน อย่างที่คุณเห็น คุณสามารถใช้ไม้ที่ผลิตได้ทุกประเภทสำหรับหลายโครงการ แต่ให้คำนึงถึงน้ำหนัก ความแข็งแรงของวัสดุ การตัดที่สะอาด และความเสียหายจากน้ำที่อาจเกิดขึ้นได้
หากคุณสนใจกรุณาตรวจสอบเว็บไซต์ของเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

www.china-plywoodmachine.com
www.sinoeurocn.com
facebook.com/mandychusineuro
แมนดี้ ชู:M/whatsapp/wechat: +86-18653930050
อีเมล์:admin@sinoeurocn.com

ก่อนหน้า: ทำไมไม้อัดถึงเสียรูป?

ถัดไป: เกี่ยวกับสายการผลิตไม้อัด

ออนไลน์